Tư liệu

NHỮNG ĐIỀU SINH VIÊN LUẬT CẦN BIẾT

12/24/2014 2:30:00 PM

Ngành Luật là một ngành có kiến thức và phương pháp học khá đặc trưng. Mộtsự chuẩn bị kỹ càng trước khi nhập học sẽ tạo cho tân sinh viên ngành Luật khôngít lợi thế khi bắt đầu.

1. Muamột cuốn từ điển tiếng Việt tốt 

Mộtcuốn từ điển tiếng Việt là điều cần thiết với mọi sinh viên ngành Luật. Từ điểntiếng Việt không những lý giải cặn kẽ mọi ngữ nghĩa của các từ mang tính chuyênngành, mà còn cung cấp đầy đủ quy tắc về dấu câu. Đây là những điều hết sứcquan trọng đối với sinh viên ngành Luật khi nghiên cứu các văn bản pháp luật.

 Ngoàira bạn cần thêm một cuốn sổ tay để ghi chép những kiến thức cần ghi nhớ. 

 2. Muamột cuốn từ điển pháp luật

 Mộttừ điển pháp luật là vô giá đối với những sinh viên trường Luật. Từ điển phápluật sẽ bao gồm những thuật ngữ chỉ dùng riêng trong ngành. Nó còn cung cấpnhững định nghĩa rõ ràng và chuyên sâu hơn từ điển tiếng Việt trong một số từít phổ biến hoặc chỉ dùng trong ngành Luật. Ngoài ra, từ điển pháp luật cònchứa rất nhiều thuật ngữ tiếng Latin, thứ mà từ điển tiếng Việt thường khônggiải nghĩa hoặc giải không được rõ ràng. 

 3. Tậpthói quen đọc

 Sốlượng các trang sách được ước tính là 200 trang mỗi tuần và những sinh viên nămnhất sẽ mất rất nhiều thời gian để làm quen với những ngôn ngữ mới. Khi bạnđọc, hãy ghi chép những kiến thức đáng nhớ vào một cuốn sổ tay để có thể nhớlâu hơn.

 4.Chuẩn bị trước tiết dạy 

 Rấtnhiều giảng viên sẽ đặt ra một số câu hỏi liên quan đến khái niệm, trường hợpvà yêu cầu bạn nghiên cứu, chuẩn bị trước khi lên lớp. Bạn cần đọc sách, hoặctìm thông tin trước khi đến lớp để có thể có thể trả lời thật trôi chảy trongtiết học. Hãy nói đúng ngữ pháp và rõ ràng để cả lớp có thể hiểu bạn, điều nàygiống như một sự chuẩn bị trước khi tham dự phiên tòa.  

 5.Dành thời gian nghiên cứu

 Chắcchắn bạn sẽ cần phải dành rất nhiều thời gian nghiên cứu để có thể trở thànhmột luật sư giỏi. Bên cạnh đọc và ghi chép kiến thức, bạn còn cần phải có thờigian để xem xét lại các ghi chép của mình để tìm kiếm các tài liệu bên lề, xâydựng câu hỏi và chuẩn bị câu trả lời bào chữa cho thân chủ. Kỹ năng làm việcnhóm là cần thiết cho bất cứ sinh viên học Luật nào. Làm việc theo nhóm giúp bạntiếp nhận và có cơ hội phản ứng với các ý kiến trái chiều để bảo vệ quan điểmcủa riêng mình. Làm việc theo nhóm còn giúp các bạn sinh viên tự trau dồi kiếnthức cho nhau, trưởng thành hơn trong nghề nghiệp của mình sau này và cũng làmột cách tự nhiên để sinh viên đến gần với nhau hơn. 

 6.Chuẩn bị đồ công sở

Bạnđang bước vào một lĩnh vực chuyên môn cao và cần để thích nghi, chuẩn bị chođiều đó ngay từ bây giờ. Một bộ veston, cà vạt dành cho nam hay sơ mi, váy côngsở dành cho nữ là những gì những tân sinh viên ngành Luật cần chuẩn bị. Vì sớmmuộn gì, những đồ này sẽ cần thiết với bạn.

                                                                                                                                                   Suu tam

Các Tin đã đăng

  GIÁO DỤC KỸ NĂNG PHÒNG TRÁNH MA TUÝ 12/25/2014 4:55:57 PM

  HỘI THẢO NÂNG CAO CHÂT LƯỢNG GIẢNG DẠY 12/24/2014 2:24:47 PM

ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Khoa Luật- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình